Bông đông trùng hạ thảo
1. Trùng thảo - Vịt:
Dùng 10-15 nhánh "Bông đông trùng hạ thảo", 1 con vịt đực già, hầm chung, húp nước súp, ăn cái.
Phương thuốc này có tác dụng từ âm bổ thận, điều trị thích hợp các chứng váng đầu hoa mắt, ù tai điếc tai, đau răng, phiền muộn mất ngủ, lòng bàn chân bàn tay nóng ran, ho hụt hơi, lưng hông và các khớp xương đau nhức...
2. Trùng thảo - Gà:
"Bông đông trùng hạ thảo" 10-15 nhánh, gà đen 1 con, làm sạch lông, moi hết phủ tạng, hầm chung húp nước, ăn cái.
Phương thuốc này có tác dụng bổ thận trợ dương, chữa trị các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, nhìn đồ vật mờ ảo, chập chờn, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh...
3. Trùng thảo - Nhau thai:
"Bông đông trùng hạ thảo" 10-20 nhánh, 1 chiếc nhau thai tươi (nhau thai sinh con so), cùng hầm cách thủy để ăn.
Phương thuốc này có tác dụng đại bổ âm dương, rất công hiệu trong điều trị các chứng suy nhược lâu sau khi ốm dậy, khí huyết kém, đổ mồ hôi trộm, lưng hông và các khớp xương nhức mỏi, hơi thở hổn hển, đầu váng, mắt hoa...
4. Trùng thảo - Cơm:
"Bông đông trùng hạ thảo" 5-10 nhánh, rửa sạch, hấp cơm chín, ăn. Phương thuốc này có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.